10 Bí Quyết Để Giảm Sự Mệt Mỏi Sau Chuyến Bay Dài Có Lệch Múi Giờ (Jet Lag)

Một Vài Người Sẽ Tranh Luận Rằng Đi Du Lịch Quốc Tế Đem Lại Rất Nhiều Niềm Vui, Nhưng Cũng Đem Phiền Toái: Như Jet Lag. Thật Buồn Là Không Có Phương Pháp Chữa Trị (Ít Nhất Là Chưa Có) Nhưng Những Du Khách Thông Minh Có Rất Nhiều Cách Để Dễ Dàng Đối Phó Với Việc Lệch Múi Giờ. Hãy Làm Theo 10 Bước Hướng Dẫn Dưới Đây

TRƯỚC KHI BAY

1. Jet Lag không chỉ là mệt mỏi

Quả đúng như vậy, một chuyến bay dài có thể khiến Quý Khách mệt mỏi và mất nước, nhưng điều này tương đối dễ khắc phục. Jet lag là những gì xảy ra khi đồng hồ sinh học (được biết là nhịp sinh học) hoạt động không thích nghi với giờ địa phương, và đòi hỏi nhiều thời gian hơn để điều chỉnh. Những du khách thông minh bắt đầu chuẩn bị vài ngày trước bằng cách thay đổi thời khóa biểu gần hơn với múi giờ địa phương nơi đến. Rõ ràng nếu như Quý Khách chuẩn bị bay qua 12 múi giờ thì không thể thức tới 8 giờ sáng sau đó ngủ vào ban ngày, nhưng có thể thay đổi thói quen sinh hoạt một vài tiếng để tránh bị choáng.

2. Nên khôn ngoan

Trên lý thuyết, thức khuya trước khi đi du lịch để khiến cơ thể mệt mỏi hơn và do đó có thể ngủ trên máy bay là một gợi ý hay. Nhưng trong thực tế, điều này hiếm khi hiệu quả và chỉ khiến chúng ta mệt mỏi hơn cả việc cần làm nếu như chúng ta không thể ngủ được trên máy bay. Cách tốt nhất để đi du lịch là khi chúng ta được nghỉ ngơi đầy đủ.

3. Ngừng ăn

Chúng tôi không thể xác thực cho điều này nhưng một vài du khách cam đoan rằng cách nhịn ăn có thể tránh được jet lag. Hãy tính xem thời gian Quý Khách sẽ ăn sáng ở điểm đến, đếm ngược lại 16 tiếng và ngừng ăn tại thời điểm này. Theo logic thì đồng hồ sinh học được điều khiển một phần do ăn, vì vậy bỏ qua vài bữa ăn sẽ giúp Quý Khách điều chỉnh lại nó. Tất nhiên, điều đó có nghĩa là Quý Khách có thể sẽ cảm thấy đói bụng và khó chịu trong suốt chuyến bay, nên cách này sẽ không phù hợp với tất cả mọi người.

TRÊN MÁY BAY

4. Xem nên uống gì

Mặc dù Quý Khách có thể mong muốn tìm kiếm đổ uống nào trên xe đẩy sẽ giúp thoải mái, thì những đồ uống có cồn có thể gây mất nước. Dù sao thì căn cứ vào không khí ở trên máy bay có xu hướng sẽ rất khô, thì đó là thứ cuối cùng cần đến, bởi vì thiếu nước sẽ làm trầm trọng hơn jet lag và khiến Quý Khách cảm thấy tệ hơn. Thay vào đó nên uống nước.

5. Ăn những thức ăn phù hợp

Có bằng chứng cho rằng ăn một bữa ăn chứa hàm lượng carbonhydrates (carbs) cao khiến cơ thể dễ dàng ngủ hơn, trong khi protein có tác dụng ngược lại. Nếu Quý Khách đang đi về phía đông, ăn những thức ăn có hàm lượng carbs cao sẽ giúp Quý Khách ngủ tại nơi đến. Ngược lại nếu như Quý Khách đi về phía tây và cần phải thức trong một ngày dài, thì nên lựa chọn thông minh với vài ổ bánh mì.

6. Hãy hoạt động trên máy bay

Thật khó khăn để có thể di chuyển trong khoảng không gian chật hẹp và nên ý tứ đối với các hành khách khác (ví dụ như không tập hít đất ở lối đi) nhưng làm các động tác thể dục mỗi giờ hay tương tự như vậy không chỉ giúp Quý Khách tỉnh táo, mà còn có thể ngăn ngừa hình thành ngưng tụ các cục máu. Đa số các hãng hàng không đều giới thiệu các bài tập nhỏ trong tạp chí của hãng trên máy bay, vì thế hãy gập duỗi chân để tránh bị jet lag

TẠI ĐIỂM ĐẾN

7. Quản lí giấc ngủ

Khi Quý Khách tới được khách sạn, sẽ muốn đến thẳng chiếc giường, nhưng hãy kiểm tra thời gian trước. Nếu như đã qua 1 giờ chiều, Quý Khách nên tiếp tục hoạt động cho tới hết ngày và sau đó hãy đi ngủ sớm . Nếu như chưa tới 1 giờ chiều, thì Quý Khách nên ngủ một vài giờ, nhưng nên kiên quyết thức dậy đúng giờ. Quý Khách sẽ cảm thấy thích thú khi có một giấc ngủ 2 tiếng trở thành một giấc ngủ dài 8 tiếng, nhưng có thể sẽ phải hối hận về sau. Càng sớm chỉnh thời gian ngủ của mình phù hợp với giờ địa phương càng tốt.

8. Từ bỏ caffeine

Không có gì sai khi Quý Khách dùng một hay hai cốc cà phê để giữ tỉnh táo trong ngày, nhưng hãy chú ý tới thời gian để Quý Khách đảm bảo nó tiêu hao hết trong cơ thể để có thể ngủ được. Nếu có ý định đi ngủ sớm thì một cốc cà phê espresso đúp vào 6 giờ chiều không phải ý hay.

9. Không khí trong lành làm giảm triệu chứng jet lag

Hãy ra ngoài, khám phá thành phố và tập một vài bài thể dục. Có thể không cảm thấy có đủ năng lượng để chạy marathon, nhưng một vài động tác nhẹ nhàng sẽ giúp Quý Khách cảm thấy khỏe khoắn hơn, thêm vào đó nó giúp Quý Khách không bỏ phí một ngày du lịch đầu tiên tại điểm đến.

10. Và cuối cùng

Một chuyến đi du lịch ngắn ngày? Vậy hãy đừng cố gắng thích nghi với khí hậu. Nếu có thể sinh hoạt ăn ngủ theo giờ giấc bình thường, thì Quý Khách chỉ cần tiếp tục như thường lệ như thể là đang không ở một múi giờ khác. Nó có thể là một cách hay để thấy được một mặt khác của một thành phố, nếu Quý Khách ăn sáng vào buổi chiều và khám phá thành phố khi mọi người đã đi ngủ, nhưng điều này đòi hỏi một thời khóa biểu linh hoạt, vì vậy điều này không được khuyến khích cho những chuyến công tác.

Bí quyết : Các du khách thông minh cũng là các du khách có hiểu biết khi họ luôn có sự chuẩn bị tốt cho chuyến đi. Tìm kiếm sự bảo vệ tốt hơn khi phải đi du lịch xa hơn.